Thu phần giá trị gia tăng của đất nhờ công trình của Nhà nước

Hưng Yên, ngày 29 tháng 12 năm 2017

THƯ

v/v Thu phần giá trị gia tăng của đất nhờ công trình của Nhà nước

Gửi: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

Hiện nay Nhà nước đang thất thu một khoản tiền lớn. Đó là phần giá trị gia tăng của đất nhờ công trình Nhà nước. Phần giá trị này không phải chủ đất tạo ra thì chủ đất không có quyền được hưởng.

Nhà nước phải “Luật hoá” vấn đề này và truy thu các công trình trước đây, có xác định thời điểm truy thu.

Luật phải tạo được “sự hài hoà” giữa chủ đất, nhà kinh doanh đất và Nhà nước để giá trị gia tăng không thua kém hiện nay.

Thưa Thủ tướng!

Cách đây không lâu, tôi đã gửi Thủ tướng:

GIẢI PHÁP
PHÁT TRIỂN HIỆU QUẢ VÀ BỀN VỮNG
CHO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Xem phụ lục

Người viết

Kĩ sư. Đỗ Minh Xuân


PHỤ LỤC

Hưng Yên, ngày 01 tháng 10 năm 2017

Gửi: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc

GIẢI PHÁP
PHÁT TRIỂN HIỆU QUẢ VÀ BỀN VỮNG
CHO ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU LONG

Giải pháp trên có hai vấn đề cốt lõi. Đó là hiệu quả và bền vững.

1/ Hiệu quả là phải biến đồng bằng sông Cửu long thành khu dân cư trù phú. Có thành phố thị xã thị trấn; có sân bay, đường cao tốc, đường sắt trên cao; có các khu kinh tế công nghệ cao đảm bảo nuôi sống dân cư trong vùng và có dư xuất khẩu. Nguồn cung cấp điện năng cũng đa dạng. Bao gồm cả phong điện, điện năng lượng mặt trời và điện do năng lượng tái tạo.

Muốn làm được điều này là phải chủ động ngăn nước mặn và điều tiết nước ngọt (ngăn mặn điều ngọt). Trước mắt, đê bao phải cao hơn mực nước đỉnh lũ cao nhất từ trước đến nay là 1 m. Đồng thời có để đất dự phòng cho mực nước biển dâng tiếp 1 m nữa vào cuối thế kỷ này.

Các cửa sông, phải có công trình (ngăn mặn điều ngọt).

Độ chênh mực nước trước-sau công trình (ngăn mặn điều ngọt) không lớn.Việc bảo đảm cho tàu bè qua lại không cần âu tầu. Nêncông trình (ngăn mặn điều ngọt) cũng đơn giản, giống như van “một chiều”. Điều tiết mở “to-nhỏ” do Trung tâm điều khiển.

Trước công trình (về phía biển), có thể nuôi trồng thuỷ hải sản dòng nước lợ, nước mặn. Sau công trình (về phía nội đồng), tuỳ theo tình hình cụ thể của từng lưu vực mà có quy hoạch vùng cho phù hợp theo hướng nêu trên.

Kết hơp với việc với việc phát triển hiệu quả và bền vững cho đồng bằng sông Cửu Long là chống ngập cho các thành phố.

2/ Bền vững là chủ động bảo vệ vững chắc thành quả ở 1/

  1. a) Chuẩn bị tiết diện xả lũ ở mức cao nhất có thể bằng cách liên thông qua các cửa sông nhỏ và qua kênh Vĩnh Tế mở rộng về phía Tây và đào sâu thêm.
  2. b) Kênh thoát lũ ở đồng bằng sông Cửu Long có thể gồm 5 kênh song song. Thoát lũ bình thường chỉ dùng 1 kênh chính. Tuỳ theo mức lũ cụ thê mà mở thêm. Để tiết kiệm diện tích sử dụng mà vẫn bảo đảm tiết diện xã lũ thích hợp. Các lòng kênh có thể được khai sâu thêm ra đến ngoài khơi ở mức có thể. Vừa tăng tiết diện thoát lũ, vừa cho tàu có trọng tải lớn vào sâu trong nội đồng đến các cảng của thành phố, thị xã thị trấn trong lưu vực. Và nếu điều kiện cho phép, có thể mở rộng giao thông thuỷ thông thường giữa các sông lân cận mà liên thông tới cả kênh Vĩnh Tế.

Cùng với các việc trên, phải có giải pháp hữu hiệu chống sỏi lở bờ biển bờ sông. Dời dân cư đến nơi an toàn ổn định cuộc sống lâu dài. Ổn định cuộc sống, là tạo công ăn việc làm, có đầy đủ cơ sơ hạ tầng: bệnh viện, trường học, chợ, giao thông… cho dân. Di dời dân có nhiều bước.

Trước mắt, dành cho dân cư đang bị trực tiếp đe doạ sụt lở đến nơi an toàn. Tạm thời lấy việc bảo đảm cuộc sống hàng ngày là chính. Các tiêu chí khác có thể là công trình tạm.

Trên đây, là đề cương ban đầu. Nhà nước có thể hoàn thiện gửi đề cương bước một rồi mời các nhà thầu tham gia. Từ đó bình chọn các phương án khả thi. Bước hai là hoàn thiện các phương án khả thi. Rồi bình chọn đến phương án cuối cùng.

Trước mắt phải là phương án quy hoạch tổng thể, toàn vùng. Rồi sau đó mới đến phương án quy hoạch chi tiết.

Mong Thủ tướng hồi âm và cho tôi được tham dự khi thông qua các đề án.

Người tham góp ý kiến

Kĩ sư. Đỗ Minh Xuân

 

Kiến nghị Chính phủ lấy ý kiến thêm:

– Giải pháp đồng bộ cho Miền Trung dễ bị chia cắt khi lũ lụt.

– Giải pháp đồng bộ ổn định cuộc sống dân cư nơi thường xuyên bị ảnh hưởng đến sản xuất và đời sống mỗi khi có mưa lũ. Cho từng nơi cụ thê.

 

 

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *