Thư gửi ngài Tổng thống nước Cộng hòa Philippines, Rodrigo Roa Duterte!

Việt Nam, ngày 24 tháng 4 năm 2017

THƯ
Gửi: Ngài Rodrigo Roa Duterte
Tổng thống nước Cộng hòa Philippines

Thưa Ngài Tổng thống nước Cộng hòa Philippines Rodrigo Roa Duterte!

Được tin, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, được tổ chức tại Thủ đô Manila của Philippines từ ngày 28-29/4/2017.

Tôi gửi Ngài THƯ CỦA MỘT CÔNG DÂN TRÁI ĐÂT và Thư gửi Ngài Tổng Thư ký LHQ – UNO António Guterres gửi cùng lúc vớí thư gửi cho Ngài nhằm để kịp phục vụ cho Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 30.

Thưa Ngài Tổng thống!

Tôi chưa biết chương trình nghị sự của hội nghị. Nhưng với những gì viết trong THƯ CỦA MỘT CÔNG DÂN TRÁI ĐÂT, đề nghị Ngài chọn lựa những gì có thể bổ sung vào chương trình hội nghị.

Tôi đề nghị bổ sung vấn đề nóng bỏng nhất có thể làm ngay:

Phải loại trừ tận gốc, nạn ma tuý ra khỏi xã hội loài người, trước mắt ra khỏi ASEAN. Vì nó đang gây cho con người hoạ kép.

Hiện nay, Myanmar đã thế chân Thái Lan trở thành nơi sản xuất ma túy lớn thứ hai trên thế giới sau Afghanistan. Mà Thái Lan và Myanmar là nước trong ASEAN.

ASEAN phải tập trung nguồn lực cho Myanmar và Thái Lan, quyết tâm biến tam giác sản xuất chế biến ma tuý thành nơi du lịch nghỉ dưỡng!

Quyết tâm của Ngài Tổng thống về chống ma tuý rất cao. Nhưng, rất tiếc là quyết tâm đó của Ngài đã chọn nhầm đối tượng. Vì những người nghiện hút chỉ là nạn nhân của những kẻ sản xuất ma tuý. Cứ coi đó là một cuộc thử nghiệm, mong Ngài hãy thử nghiệm tiếp: Chăm lo cuộc sống tốt đẹp cho các gia đình có liên quan đến cuộc thử nghiệm trước. Có lẽ, sẽ đủ và tốt hơn!

Đề nghị:

1/ Về pháp luật, các nước trong ASEAN, đồng loạt rà soát lại các tội danh về sản xuất buôn bán tàng trữ vận chuyển ma tuý cho chặt chẽ và thống nhất.

2/ Tiến hành một cuộc vận động lớn: “Loại trừ tận gốc nạn ma tuý và khói thuốc lá ra khỏi ASEAN”. Trọng tâm là loại trừ tận gốc nạn sản xuất ma tuý. Nếu sản xuất ma tuý không còn, thì không còn người phạm tội buôn bán tàng trữ vận chuyển ma tuý và không phát sinh người nghiện hút mới và những người đã cai rồi, sẽ không bị tái nghiện. Như thế, tập trung vào cai nghiện số còn lại sẽ hết.

Nếu làm được như vậy, thì ASEAN sẽ là khu vực dẫn đầu về việc loại trừ tận gốc nạn ma tuý ra khỏi khu vực của mình và cũng là kinh nghiện quý cho việc loại trừ tận gốc ma tuý ra khỏi các khu vực khác của thế giới!

3/ Cần tiếp cận các chùm sản xuất ma tuý để thuyết phục giáo dục họ, tạo cho họ và gia đình họ có cuộc sống ổn định (kể cả nuôi khống). Nếu họ cố tình vi phạm thì mới trừng trị theo pháp luật.

4/ Những vùng sản xuất ma tuý (trồng và chế biến), thì tổ chức lực lượng chốt giữ rồi làm đường giao thông xây dựng cơ sở hạ tầng nhằm biến những nơi đó thành khu du lịch, nghĩ dưỡng.

5/ ASEAN phải tập trung nguồn lực vào việc này, thay vì nguồn lực ấy chỉ nhằm đối phó với hậu quả của ma tuý gây nhức nhối lâu dài ra cho xã hội.

6/ Các nước liên quan đến “tam giác ma tuý” lên kế hoạch đồng bộ và toàn diện biến nó thành nơi du lịch và nghỉ dưỡng. ASEAN, phải thành lập một tổ chức chuyên trách và phải có các hội nghị chuyên đề cấp cấp cao.

Thưa Ngài Tổng thống!

Cũng như các nước, tôi đề nghị, các thư trên, Ngài sẽ sao gửi cho các nơi cần, càng rộng càng tốt. Đây là cách cung cấp cho cộng đồng tư duy nhận thức mới!

Chúc Ngài đóng góp được nhiều cho sự phát triển bền vững của ASEAN góp công xây dựng ASEAN “phẳng” “năng động” “hiệu quả” hơn và tiến tới xây dựng xã hội ASEAN ngày một Người hơn!

Thưa Ngài Tổng thống Rodrigo Roa Duterte!

Trong nhiệm kỳ 2017, mà Ngài triển khai cơ bản thực hiện được việc loại trừ tận gốc nạn ma tuý ra khỏi ASEAN, thì cả loài người sẽ mãi mãi biết ơn!

Xin chúc Ngài thành công trong việc loại trừ tận gốc nạn ma tuý và khói thuốc lá ra khỏi ASEAN!

Một công dân Trái Đất

Kĩ sư. Đỗ Minh Xuân

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *