Thư của một Công dân Trái đất

Việt Nam, ngày 21 tháng 4 năm 2017

THƯ CỦA MỘT CÔNG DÂN TRÁI ĐẤT

Gửi: – LIÊN HỢP QUỐC (UNO), LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU), HIỆP HỘI CÁC QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á (ASEAN).

– Các vị đứng đầu các quốc gia: Tổng thống hoặc chức danh quyền hành như Tổng thống.

– Các tổ chức lập pháp (Quốc hội, Nghị viện) hành pháp (Chính phủ) tư pháp của các quốc gia và quốc tế.

– Các Đảng chính trị, các tổ chức chính trị – xã hội, hiệp hội, nghiệp đoàn… của quốc gia, quốc tế. Các tôn giáo, giáo phái, dân tộc, bộ lạc và TOÀN THỂ CÔNG DÂN TRÁI ĐẤT.

ĐÔI LỜI BÀY TỎ SUY TƯ, TRĂN TRỞ VỀ XÃ HỘI HIỆN NAY VÀ MONG MUỐN XÂY DỰNG
MỘT XÃ HỘI TƯƠNG LAI CỦA LOÀI NGƯỜI
LÀNH MẠNHỔN ĐỊNHVĂN MINH

Kĩ sư. ĐỖ MINH XUÂN
Minh Phượng Tiên Lữ Hưng Yên, Việt Nam

I – NHỮNG SUY TƯ TRĂN TRỞ VỀ XÃ HỘI HIỆN NAY

Loài người đang sống giữa Thập kỷ thứ hai của Thế kỷ XXI. Thời kỳ kế tiếp, của sự khởi đầu, hợp tác phát triển sâu rộng về nhiều mặt của các quốc gia trên thế giới ở cuối Thế kỷ XX. Xương sống của sự hợp tác, điển hình nhất về kinh tế, WTO là một ví dụ! Và hiện nay đã xuất hiện TPP, hình thái hợp tác kinh tế mới cao hơn. Và cũng sẽ là xu hướng phát triển sâu rộng, lâu bền song song với các hình thái  hợp tác tiến bộ khác phù hợp với thực tế cuộc sống.

Dựa vào bài học lịch sử của Thế giới và của mỗi nước, phù hợp xu thế mới, nhiều nước đã điều chỉnh chiến lược phát triển đất nước. Thiện chí chủ động giải quyết song phương, đa phương những tồn tại do lịch sử để lại sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai cùng nhiều vấn đề khác, như trùng lãnh hải… Nhằm chủ động giải quyết hài hoà các tồn tại do lịch sử để lại. Không để việc nhỏ làm mất sự ổn định cho sự phát triển, gây tốn kém chung.

Xu hướng phát triển chung của thế giới hiện nay là thay đổi cơ bản những cái cũ lỗi thời bằng cái mới phù hợp. Cùng hướng tới xây dựng một thế giới “phẳng” “năng động” “hiệu quả” hơn. Cuối cùng, là xây dựng xã hội Loài người ngày một Người và Người hơn! Chữ “Người” được viết hoa là con người có tư duy nhận thức mới: Tất cả vì Con người vì Loài người! Còn chữ “Người” viết hoa in đậm chỉ đặc cách dành cho những Người trong Loài Người xứng với nó!

Khi nhận thức đã thay đổi đến mức ấy, thì Loài người, không phải tốn người phí của vào việc cắn xé lẫn nhau như những con vật! (Không hiểu vì sao mà khi đánh máy cụm từ “cắn xé lẫn nhau” thì tôi đã bật khóc. Tôi đã ôm mặt khóc nức nở một lúc rồi vừa đánh máy vừa khóc! 6h48/5/2/2017).

Tạo hoá đã ban tặng cho con người trí tuệ! Thì từ trí tuệ ấy, con người phải tự vươn lên để làm Người!

Ngày nay, KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ tiến bộ như vũ bão!

Với thành tựu khoa học – công nghệ ấy, mà Loài người biết thay đổi tư duy thay đổi nhận thức, đồng lòng hướng tới sự vươn lên để làm Người, sống tin cậy giúp đỡ nhau, tập trung chăm lo cho cuộc sống của nhân dân mình và chia sẻ vui buồn cùng với nhân dân nước khác với động cơ trong sáng đầy tình người; cùng bảo vệ cải tạo môi trường trong lành bền vững của Trái Đất thì thế giới này làm gì còn truyện mất ổn định đau buồn khổ cực như hiện nay.

Nay, chỉ với việc thay đổi tư duy thay đổi nhận thức, Con người, hoàn toàn biến cái khó có thể thành có thể.

– Về khí hậu môi trường sống, trừ “hoạ từ Vũ trụ” chi phối,  chúng ta có đủ khả năng, khôi phục tình trạng cân bằng ban đầu về mực nước biển và khí hậu của Trái Đất như lúc “biến thoái” gần mức thấp nhất có thể. Nghĩa là, mức nước biển không những không dâng lên tiếp mà sẽ trở lại mức bình thường của nước biển thoái trước đây.  Lúc ấy, Trái Đất sẽ trở thành một hành tinh xanh trong lành bền vững đầy sức sống phục vụ hiệu quả cho Con người cho Loài người.

– Con người và muôn loài, được sự giúp đỡ hiệu quả của con người, sẽ cùng chung sống và phát triển hài hoà trong môi trường sạch bền vững của Trái Đất.

– Cùng với sự nỗ lực vươn lên của các quốc gia và của mỗi người, bảo vệ cải tạo môi trường trong lành bền vững, sử dụng tài nguyên thiên nhiên, tự tạo và tái tạo hợp lý hiệu quả… thì việc nuôi sống đầy đủ hạnh phúc số dân gấp hai, gấp ba lần số dân của Thế giới hiện nay không còn là việc khó.

– Cùng với sự tiến bộ chung của KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ, nền y học dược học dịch vụ chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cộng đồng… cũng ngày một phát triển và đồng bộ. Việc phòng dịch dập dịch việc phòng bệnh chữa bệnh chăm sóc bảo vệ sức khoẻ con người cũng ngày một tốt hơn và tiến tới không mất tiền có thể làm ngay.

Tuổi thọ trung bình của Loài người trong tương lai gần ở tuổi 100 không còn là viễn tưởng!

– Chăm lo đúng mức, đủ tầm cho công tác giáo dục. Để mỗi dân tộc là một dân tộc tri thức, mỗi Nhà nước là một Nhà nước tri thức, mỗi người dân là một người dân tri thức. Tạo cho xã hội nguồn nhân lực tri thức dồi dào, đồng bộ đáp ứng cho mọi nhu cầu phát triển.

– Văn hoá văn minh tiến bộ của các dân tộc giao thoa và phát triển trên cơ sở không làm mất đi bản sắc tốt đẹp của dân tộc mình.

Một xã hội tương lai tốt đẹp như thế, không cần tốn kém gì thêm, mà chỉ cần thay đổi tư duy thay đổi nhận thức là thực hiện được!

Chúng ta là Con người – “We the People”, tại sao không cùng hướng tới!

Để hiện nay, vừa bước sang Thế kỷ XXI có già 16 năm, mà loài người vẫn phải chứng kiến những truyện nhức nhối đau buồn trớ trêu bất cập, không thể chấp nhận được, chưa từng có trong lịch sử, đã và đang diễn ra ở đây đó trên Trái Đất:

– Tổng thống nước này treo cổ Tổng thống nước kia;

– Cách ứng xử hành xử của các chính khách về nhiều vấn đề của Thế giới còn bất cập như ở Trung Đông, Ukraina …

– Tham vọng, bất chấp pháp luật quốc tế, về biển đông;

– Tổ chức Nhà nước IS đã gây ra sự tàn sát đẫm máu đối với những người vô tội bất chấp đó là nhà thờ chợ trường học bệnh viện, người già đàn bà trẻ em;

– Nạn sản xuất buôn bán ma túy đang hoành hành; V.v…

Những truyện như thế, chẳng đáng để cho chúng ta phải suy tư, trăn trở và mong muốn thay đổi sao?

II – PHƯƠNG HƯỚNG XÂY DỰNG “XÃ HỘI QUÁ ĐỘ”:
LÀNH MẠNH – ỔN ĐỊNH – VĂN MINH

Tạo hoá đã ban tặng cho Con người trí tuệ! Loài người thức tỉnh!

Loài người đã rút ra được bài học lịch sử đắt giá từ các cuộc chiến tranh thế giới thứ nhất, thứ hai, chiến tranh lạnh, chiến tranh cục bộ… !

Xu hướng tất yếu, không thể đảo ngươc, của Thế giới ngày nay là hội nhập hợp tác phát triển. WTO là vì dụ điển hình! Từ thập kỷ cuối thế kỷ XX, đến thàng 7 năm 2016 WTO đã có 164 nước thành viên. Và hiện nay đã xuất hiện TPP, hình thái hợp tác kinh tế mới cao hơn, có 12 nước tham gia (nay còn 11 vì Mỹ rút).

Từ đó đến nay, tình hình mọi mặt, kinh tế văn hoá – xã hội … của các nước ngày càng phát triển theo xu hướng ổn định bền vững.

Loài người đã tìm được đường đi tới tương lai hạnh phúc!

Nhiều quốc gia, thực chất là của những người đứng đầu quốc gia, có trí tuệ, có đủ ĐỨC – TÂM – TẦM, đang điều chỉnh chiến lược phát triển đất nước hướng tới tương lai hạnh phúc đó!

Đây, chính là lớp người, thực sự thay đổi tư duy thay đổi nhận thức, cùng hướng tới sự vươn lên để làm Người và xây dựng xã hội Loài người ngày một Người hơn!

Một mặt tập trung chăm lo cho cuộc sống của nhân dân mình, đồng thời biết chia sẻ vui buồn với nhân dân nước khác, với động cơ trong sáng đầy tình người và tìm đến sự đồng thuận, tạo nên sự tin cậy giúp đỡ lẫn nhau vô tư và trách nhiệm.

Ở thời kỳ này, thì chỉ có tạo dựng được niềm tin thực sự, là khôn ngoan nhất!

Vì tạo dựng được niềm tin thực sự, thì mới đón nhận được sự nể trọng thực sự và sự yêu mến thực lòng của mọi người!

Khi niềm tin giữa người với người và giữa các quốc gia được thiết lập đầy đủ, thì những người trong cuộc mới nhận ra là kho vũ khí hạt nhân tồn tại trên trái đất này và sự tồn tại của NATO (thành lập 4 tháng 4 năm 1949) từ đó đến nay là thừa là vô nghĩa.

Đó là quá trình phát triển của nhận thức! Là điều đáng mừng! Nay chỉ cần điều chỉnh, thay đổi nhận thức: Huỷ hoặc sử dụng kho vũ khí hạt nhân vào mục đích có lợi khác; NATO giải thể sớm ngày nào, thì đỡ tốn nguồn lực ngày đó!

Song, bên cạnh các việc chiến lược ấy, còn nhiều việc phải làm. Trước hết, những gì, không tốn kém thêm, mà làm được thì làm ngay. Kế, là tập trung “lành mạnh hoá” xã hội. Đây là việc làm “then chốt”!

Đã đến lúc, xã hội cần phải đặc biệt quan tâm đến người lao động (trí óc và chân tay) – người trực tiếp làm ra của cải cho xã hội. Phải coi người lao động, trong độ tuổi và ngoài độ tuổi còn sức lao động, là vốn quý của mỗi quốc gia và của toàn thế giới. Từ nay, phải coi: Bóc lột lao động là một tội ác! Khuyến khích việc tạo công ăn việc làm và chăm lo thoả đáng cuộc sống cho người lao động. Nhà nước phải chủ động tạo “quỹ đào tạo lao động”, “quỹ tạo việc làm” “quỹ chờ việc làm” (thay “quỹ thất nghiệp”).

Trước mắt, có chính sách tập trung giúp những lao động đang gặp khó khăn về nơi ăn chốn ở, về chăm sóc bảo vệ sức khoẻ …

Phải “luật hoá”, “minh bạch hoá” việc phân chia lợi ích Nhà nước với doanh nghiệp và phân phối lợi nhuận giữa người sử dụng lao động với người lao động và giữa những người lao động nói chung, bằng “Luật Lợi nhuận và Phân phối lợi nhuận”. Việc phân chia lợi ích và phân phối lợi nhuận, phải lấy việc đảm bảo cuộc sống cho người lao động làm trung tâm (ở mức tối đa, có thể).

Kế, là phải loại trừ tận gốc, nạn ma tuý ra khỏi xã hội loài người. Vì nó đang gây cho con người hoạ kép. Những cây ma tuý thuộc dòng dược liệu phải được khoanh vùng và quản lý sử dụng chặt chẽ. Các nhà máy thuốc lá cần phải chuyển sang mục đích khác. Vì thuốc lá, không những có hại cho người hút mà còn gây hại cho cả những người xung quanh.

Nay đã đến lúc, phải chủ động giáo dục rộng rãi cho mọi người tính “hướng thiện – trừ ác”: Tất cả vì Con người vì Loài người! Để số người làm “việc tử tế” ngày một tăng, số người buôn gian bán lận, làm hàng giả, sản xuất thực phẩm bẩn, v.v… ngày một giảm.

Còn về vấn đề IS, là phải giải quyết tế nhị, trí tuệ, đầy tình người, để nó tự tan rã.Đó là từ kinh nghiệm dựng và giữ nước của Việt Nam.

Tội trạng của IS phải được xét xử theo pháp luật quốc tế. Nhưng, phải bảo đảm yêu cầu: “Mọi người tâm phục khẩu phục” và không để giọt máu nào chảy thêm. Vì máu còn chảy thêm, là chưa có lối thoát!

Từ nay, phải coi việc giữ sự ổn định để phát triển là nghĩa vụ và trách nhiệm hàng đầu của mỗi nước – quốc gia thành viên của Trái Đất và của mỗi người – công dân của nước mình cũng là công dân của Trái Đất! Bởi, chỉ có giữ sự ổn định để phát triển là thông minh nhất!

Nay cũng đã đến lúc, phải chấm dứt ngay cách hành xử không đẹp – trừng phạt lẫn nhau, gây thiệt hại chung.

Và càng không được vin vào bất cứ lý do nào để tấn công nước khác có chủ quyền! Đó là hành vi xâm lược! Cần lên án và xét xử!

Bởi, trong “thời kỳ hội nhập” mà còn tư tưởng “bá chủ”, “bá quyền” là đi ngược với xu thế thời đại. Đó là chưa thức thời, thiếu tự trọng và tự cô lập mình trước cộng đồng quốc tế!

III – XÃ HỘI LOÀI NGƯỜI SAU “GIAI ĐOẠN QUÁ ĐỘ”?

Đây là vấn đề lớn và cũng là câu hỏi cửa miệng của nhiều người!

Nhưng vì giới hạn của một bức thư, xin kết thúc ở đây và vấn đề nêu trên sẽ được bày tỏ vào dịp khác thích hợp.

Mong rằng, đôi lời bày tỏ suy tư trăn trở và mong muốn trên của tôi được các vị lưu tâm xem xét!

Một công dân Trái Đất

Kĩ sư. Đỗ Minh Xuân

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *