Các bài học lịch sử rút ra từ nước Mỹ

Việt Nam, ngày 30 tháng 8 năm 2017

Gửi: – LIÊN HỢP QUỐC (UNO),
– LIÊN MINH CHÂU ÂU (EU),
– HIỆP HỘI CÁC QUỐC GIA ĐÔNG NAM Á (ASEAN).

CÁC BÀI HỌC LỊCH SỬ
RÚT RA TỪ NƯỚC MỸ

Châu Mỹ, được Cristoforo Colombo nhà thám hiểm Bồ Đào Nha phát hiện ra ngày 12 tháng 10 năm 1492.

Do lịch sử ra đời và thời gian hình thành của các quốc gia thuộc châu Mỹ đan xen phức tạp, nên khó xác định chính xác nước Mỹ có tự bao giờ.Nhưng,Tuyên ngôn độc lập năm 1776, và tới nay, đã có 45 đời Tổng thống.

Nước Mỹ, Diện tích: 9.826.630 km². Dân số ước lượng (2016): 324.720.797 người.GDP (PPP) (2016): Tổng số: 18.558 tỉ USD. Bình quân đầu người: 57.220 USD.

I – BÀI HỌC LỊCH SỬ HAY RÚT RA TỪ NƯỚC MỸ

Có lẽ, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người đầu tiên và duy nhất rút ra bài học lịch sử hay từ nước Mỹ.

BảnTuyên ngôn Độc lập của Việt Nam,Người đọc tại Quảng trường Ba Đình ngày 2 tháng 9 năm 1945:

Hỡi đồng bào cả nước!

“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.

Bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791 cũng nói: Người ta sinh ra tự do và bình đẳng về quyền lợi; và phải luôn luôn được tự do và bình đẳng về quyền lợi.

Đó là những lẽ phải không ai chối cãi được.

Kế thừa tinh hoathể chế của các nước, tiếp thu chọn lọc tư tưởng tiến bộ của Loài người, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã vận dụng vào điều kiện và hoàn cảnh cụ thể của Việt Nam.

Hiến pháp năm 1946 của Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà:

Điều thứ 1

Nước Việt Nam là một nước dân chủ cộng hoà.

Tất cả quyền bính trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo.

Điều thứ 21

Nhân dân có quyền phúc quyết về Hiến pháp và những việc quan hệ đến vận mệnh quốc gia, theo Điều thứ 32 và 70.

Điều thứ 1, xác định quyền làm chủ của nhân dân thì Điều thứ 21, đề ra công cụ chính để bảo đảm quyền làm chủ đó.

Như vậy, lời bất hủở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ,đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nâng giá trị lên một tầm cao mới, khi vận dụng vào điều kiện và hoàn cảnhlịch sử của Việt Nam:

  1. a) “Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.”
  2. b) “Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng”được thể hiện trong Điều thứ 1,Hiến pháp năm 1946 của Nước Việt Nam Dân Chủ Cộng Hoà, thì nhân dân (tức mọi người) là chủ thể–là “Vua”!

Điều thứ 1

Nước Việt Nam là một nước dân chủ cộng hoà.

Tất cả quyền bính trong nước là của toàn thể nhân dân Việt Nam, không phân biệt nòi giống, gái trai, giàu nghèo, giai cấp, tôn giáo.

Như vậy, Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã vận dụng lời bất hủ ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ vào Điều thứ 1, Hiến pháp năm 1946 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

Tin rằng, Tư tưởng “Nhân dân làm chủ đất nước, làm chủ xã hội, mọi người làm Người” của Chủ tịch Hồ Chí Minh,được thể hiện trong Điều thứ 1, Hiến pháp năm 1946 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà là xu thế tất yếu của thời đại, là Tư tưởng duy nhất đúng đắn để xây dựng xã hội mới ổn định văn minh của Loài người.

Điều này, hoàn toàn phù hợp với Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ và bản Tuyên ngôn Nhân quyền và Dân quyền của Cách mạng Pháp năm 1791.

II – CÁC BÀI HỌC LỊCH SỬ RÚT RA TỪ MẶT TRÁI CỦA NƯỚC MỸ?

Nhưng, cũng thật là trớ trêu của lịch sử!

Bởi, chính quyền Mỹ cùng một số nhà cầm quyền Mỹ đã làm những việchoàn toàn trái với lời bất hủ ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ.

– Năm 1945, HARRY S TRUMAN (1884-1972), Tổng thống thứ ba mươi ba (1945-1953=8 năm) của nước Mỹ đã ra lệnh ném bom nguyên tử xuốngHiroshima và Nagasaki sát hại hàng chục vạn dân thường và để lại hậu quả phóng sạ lâu dài cho đất nước Nhật.Có phải chỉ vì động cơ: tranh công với lực lượng chống phát xít, rằng Nhật hàng là nhờ bom nguyên tử của Mỹ, chứ không phải do Liên Xô đã đánh tan đội quân chủ lực Quan Đông của Nhật ở Mãn Châu Lývà nhân,kết hợp thử nghiệm sức phá huỷ trên thực tế của bom nguyên tử?

– Từ năm 1954, DWIGHT D. EISENHOWER (1890-1969), Tổng thống thứ ba mươi tư (1953-1961=8 năm), Mỹ đã thay chân Pháp can thiệp vàocuộc chiến tranh ở Miền Nam Việt Nam. Những tội ác do Mỹ gây ra, JON F. KENNEDY (1917-1963), Tổng thống thứ ba mươi lăm (1961-22/11/1963=gần 3 năm),thì cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam là cuộc chiến tranh có quy mô lớn nhất, dài ngày nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất trong lịch sử loài người: Từ năm 1961- 1971 Mỹ đã thực hiện 19.905 phi vụ phun, rải khoảng 80 triệu lít chất độc hóa học, xuống 26.000 thôn bản, 3,06 triệu ha (1/3 diện tích miền Nam Việt Nam), chất độc đã làm môi trường bị ô nhiễm nặng nề, các hệ sinh thái bị đảo lộn; chất độc da cam đã làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn 3 triệu nạn nhân với biết bao thảm cảnh mà nhiều thế hệ con người phải hứng chịu. Theo thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước có 150.000 nạn nhân thuộc thế hệ thứ ba. Vậy di chứng của nóđến thế hệ thứ bao nhiêu mới hết, khi thế hệ thư ba thứ tư … vẫn sinh con đẻ cái?

Dân ở Kom Tum, Quảng Nam, Quảng Ngãi bị phơi nhiễm chiếm 67,9 đến 75,4%… Bị phơi nhiễm chất độc mầu da cam, thế hệ con cháu họ mắc hàng loạt các loại bệnh tật: liệt hoàn toàn hay một phần cơ thể, mù lòa, câm điếc, thiểu năng trí tuệ, tâm thần, ung thư, dị dạng, dị tật bẩm sinh…

Có thể nói rằng, nạn nhân chất độc da cam là những người khổ nhất trong những người khổ nhất, nghèo nhất trong những người nghèo nhất.

– Miền Bắc Việt Nam, ở xa nước Mỹ, không gây thù hằn gì với nước Mỹ, tại sao đầu tháng 8 năm 1964, LYNDON B. JOHNSON (1908-1973), Tổng thống thứ ba mươi sáu (1965-1969=4 năm) chính quyền Mỹ lại gây ra “sự kiện Vịnh Bắc Bộ” để kiếm cớ đánh phá Miền Bắc Việt Nam với tham vọng đưa Miền Bắc Việt Nam trở lại “thời kỳ đồ đá”?

Đúng như lời tiên đoán của Chủ tịch Hồ Chí Minh.Tháng 12 năm 1972, RICHARD M. NIXON (1913-1994), Tổng thống thứ ba mươi bảy (1969-1974=4 năm) của Mỹ đã vạch ra kế hoạch đánh phá Miền Bắc Việt Nam.Ra lệnh ném bom hủy diệt Hà Nội, Hải Phòng bằng máy bay chiến lược B52, với mục đích bắt buộc ta phải ký kết Hiệp định Pa-ri theo những điều khoản do Mỹ định ra.

Chiến dịch diễn ra từ ngày 18 tháng 12 đến ngày 29 tháng 12 năm 1972. Không quân chiến lượcB52 Mỹ đã bị thất bại thảm hại.Quân và dân ta đã giành thắng lợi lớn: “Trận Điện Biên Phủ trên không!”

– Iraq là một nước độc lập có chủ quyền, ở xa nước Mỹ, cũng không gây thù hằn gì với nước Mỹ, tại sao năm 2003, GEORGE W. BUSH   (1946-), Tổng thống thứ bốn mươi ba (2001-2009=8 năm)của nước Mỹ cũng kiếm cớ xâm lược Iraq, bắt Tổng thống nước này, rồi treo cổ ngày 30 tháng 12 năm 2006?

Các việc làm ấy của Mỹ, là hành vi ngang ngược, đầy rẫytư tưởng  “bá chủ” “bá quyền”, cậy thế mạnh,tạo ra tiền lệ xấu trong mối quan hệ quốc tế –ứng xử và hành xửkhông bình đẳng với các nước, nhất là với nước nhỏ, nước yếu?

Thử hỏi, các việc làm trên của nhà cầm quyền Mỹ, đã mang lại vẻ vang gì cho nước Mỹ và lợi lộc gìcho nhân dân Mỹ? Nước Mỹ và nhân dân Mỹ chảđược gì, ngoài việc đón nhậnsự đau buồn thảm khốc chưa từng có trong lịch sử nước Mỹ “Sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001” – “Sự kiện gậy ông đập lưng ông”!

III – CÁC KẾT LUẬN RÚT RA TỪ BÀI HỌC LỊCH SỬ CỦA NƯỚC MỸ?

1 – Chân lý bắt nguồn từ nước Mỹ, đã bắt đầu toả sáng!

“Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Chân lý ấy được“loé lên”từ khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn Độc lập tại Quảng trường Ba Đình ngày 02 tháng 9 năm 1945 và từ đó đã bắt đầu toả sáng:

“Lời bất hủ ấy ở trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ. Suy rộng ra, câu ấy có ý nghĩa là: tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng, dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do.”

2 – Người Mỹ thức tỉnh từSự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001

Osama bin Laden đã thức tỉnh nhân dân Mỹ! Nhân dân Mỹ đã rút ra bài học: “Kỷ sở bất dục vật thi ư nhân” – “Những gì mình không thích, thì đừng áp đặt cho người khác”!

Nhân dân Mỹ thức tỉnh, thể hiện rõ nét nhất trong lịch sử nước Mỹ, đã bầu BARACK OBAMA (1961-…), Tổng thống thứ bốn mươi tư (20/1/2009-20/1/2017=8 năm) là người da màu.

BARACK OBAMA có tư tưởng cấp tiến! Trong hai nhiệm kỳ, ôngđã làm được nhiều việc cho nước Mỹ và cho sự cải thiện mối quan hệ giữa các nước, nhất là với Cu-ba.

Qua “Sự kiện ngày 11 tháng 9 năm 2001”,nhân dân Mỹ thức tỉnh. Trong nước Mỹ đã hình thành xu thế thời đại mới! Ngọn đuốc, “chân lý” cũng đã bắt đầu toả sángngay trên nước Mỹ!

3 – Thay đổi tư duy thay đổi nhận thức phù hợp với xu thế thời đại mới là nhu cầu khách quan.

“Tạo hoá đã ban tặng cho con người trí tuệ! Thì từ trí tuệ ấy, con người phải tự vươn lên để làm Người!”(Thư của một công dân Trái Đất)

Ngày nay, KHOA HỌC – CÔNG NGHỆ tiến bộ như vũ bão!

Với thành tựu khoa học – công nghệ ấy, mà Loài người biết thay đổi tư duy thay đổi nhận thức, đồng lòng hướng tới sự vươn lên để làm Người, sống tin cậy giúp đỡ nhau, tập trung chăm lo cho cuộc sống của nhân dân mình và chia sẻ vui buồn cùng với nhân dân nước khác với động cơ trong sáng đầy tình người; cùng bảo vệ cải tạo môi trường trong lành bền vững của Trái Đất thì thế giới này làm gì còn truyện mất ổn định đau buồn khổ cực như hiện nay.

Liên Hợp Quốc phải tạo dựng bằng được niềm tin thực sự giữa người với người và giữa các quốc gia,làm nền tảng giải quyết hài hoà mọi bất đồng giữa các quốc gia và là trung tâm gìn giữ hoà bình thế giới.

Đồng thời, phải có cơ chế đủ mạnh bảo đảm: Mỗi nước tự quyết định số phận của mình. Không nước nào được phép kiếm cớ làm thay!

Đây là kết luận “CÁC BÀI HỌC LỊCH SỬ – rút ra từ nước Mỹ”.

Việc làm này hoàn toàn phù hợp với Nghị quyết số 2354 của Liên Hợp Quốc:

1) Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là cơ quan có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh trên toàn thế giới phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc,đồng thời cam kết tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và sự độc lập chính trị của tất cả các quốc gia.

Ở thời đại bùng nổ thông tin, dân trí đã khác xưa, các nhà cầm quyền khó có thể lừa mị được dân chúng.

Mong rằng, “CÁC BÀI HỌC LỊCH SỬ – rút ra từ nước Mỹ” sẽ giúp nhà cầm quyền Mỹ điều chỉnh hành vi, ứng xử hành xửvới Con người với Loài người phù hợp với Tuyên ngôn Độc lập năm 1776 của nước Mỹ!

Và cũng mong rằng, LHQ – UNO biến nghị quyết 2354 thành hiện thực. Loại bỏ nạn khủng bố ra khỏi xã hội Loài người. Hướng Thế giới tập trung xây dựng xã hội Loài người:

LÀNH MẠNHỔN ĐỊNHVĂN MINH

Một công dân Trái Đất

Kĩ sư. Đỗ Minh Xuân

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *