Muốn hành động đúng, trước hết, phải có nhận thức đúng, động cơ trong sáng, phù hợp với xu thế thời đại

Việt Nam, ngày 25 tháng 9 năm 2017

Gửi: – Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc – UNO

– Ngài Donald Trump, Tổng thống Hoa Kỳ

– Ngài Kim Jong-un, nguyên thủ quốc gia Triều Tiên

– Ngài Moon Jae In, Tổng thống Hàn Quốc

MUỐN HÀNH ĐỘNG ĐÚNG,
TRƯỚC HẾT,
PHẢI CÓ NHẬN THỨC ĐÚNG, ĐỘNG CƠ TRONG SÁNG,
PHÙ HỢP VỚI XU THẾ THỜI ĐẠI.
(Xung quanh vấn đề vũ khí hạt nhân của Triều Tiên)

Hiện nay, Thế giới đang nổi cộm về vấn đề Triều tiên. Cách ứng xử,hành xử của các bên, mọi người đã rõ. Nhưng, đâu là cách ứng xử, hành xử sáng suốt?

I – TRIỀU TIÊN PHÁT TRIỂN VŨ KHÍ HẠT NHÂN LÀM GÌ?

Xu hướng hội nhập hợp tác phát triển của thế giới hiện nay là thay đổi cơ bản những cái cũ lỗi thời bằng cái mới phù hợp. Hướng tới xây dựng một thế giới “phẳng” “năng động” “hiệu quả” hơn. Lấy con người làm trung tâm. Từng bước chăm lo cho nhân dân nước mình được sống trong hoà bình ổn định; có cuộc sống sung sướng tự do.

Đó là xu hướng,không thể đảo ngược, của Thế giới ngày nay!

Nhưng, Triều Tiên đang “say sưa” đi ngược với xu hướng đó!

Mới đây, Triều Tiên đã “lộ” cho Thế giới biết là có bom “H”. Cũng lên tiếng là sẽ “ra tay” trước vào điểm nọ điểm kia của nước khác!

Rồi hậu quả sẽ ra sao? Triều Tiên, thừa biết hậu quả đó. Trừ kẻ mất trí hoặc là thiểu năng trí tuệ mới dám làm liều.

Công luận đã “hé lộ”: Trước khi “ra tay”, các vị ra lệnh ấy của Triều Tiên đã ẩn sẵn trong “hầm an toàn” sát biên giới nước nào đó. Còn phó mặc cho binh sĩ và nhân dân phải gánh chịu sự “giáng trả” bằng “vũ khí huỷ diệt” của đối phương.

Chả lẽ,kết cục của mấy đời ông truyền con cháu nối, của nhà cầm quyền Triều Tiên sẽ đổ xuống sông xuống biển!

Lại nhớ đến cuối Triều Lý xưa. Thấy được “Tuần – Vận” đã hết. Vua tôi cuối triều Lý đã chủ động rời Tổ quốc, để đất nước hoà bình lại cho triều Trần, sang đất Hàn quốc bây giờ, tránh đổ máu cho nhân dân.Cùng nhà cầm quyền địa phương –Nam Triều Tiên, xây dựng bảo vệ quê hương mới. Đó là thức thời là khôn ngoan là trí tuệ!

Tin rằng, nhà cầm quyền Triều Tiên cũng nghĩ đến sự yên bình toàn vẹn của Bán đảo Triều Tiên!

Còn nhà cầm quyền Triều Tiên, chưa nhận ra xu thế thời đại mới, vẫn “say sưa, thích thú” với trò bom “H”. Coi việc nghiên cứu thành công vũ khí hạt nhân là thành quả không thể xoá bỏ của Triều tiên.

Đúng, đó là thành quả! Nhưng nhân dân Triều Tiên không cần thành quả ấy!

Nếu nhà cầm quyền Triều Tiên chưa thức tỉnh, vẫn say sưa với việc phát triển vũ khí hạt nhân, thì sẽ bị cô lập. Đến lúc ấy,Quân đội và nhân dân Triều Tiên, sẽlà người tự quyết định số phận của mình.

Bài học lịch sử nóng hổi còn đó! Ám sát Hít-le, là người Đức, không phải người Nga!

Đừng thấy sóng yên biển lặng mà mừng! Lực ép lò xo càng lớn, thì sức bật của nó càng mạnh!

Chi bằng, hoà vào xu thế chung của Thế giới, Triều Tiên,nên dành nguồn lực phát triển vũ khí hạt nhânvàoviệc chăm lo cho cuộc sống hoà bình hoà hợp dân tộc và hạnh phúc của nhân dân. Để khỏi phải nhận viện trợ nhân đạo. Góp phần làm cho khu vực và thế giới ổn định để phát triển. Đó là điều Triều Tiên đáng làm và nên làm. Bởi,việc làm hợp lòng dân là khôn ngoan nhất!

Hãy gác hẳn bom “H” lại. Coi đó là kỷ niệm khó quên. Nên tập trung mọi nguồn lực của Triều Tiên vào xây dựng đất nước hoà bình ổn định; nhân dân sống sung sướng tự do. Tiến tới hoà hợp dân tộc thống nhất đất nước làhợp xu thế thời đại và hợp lòng dân!

Bởi, đoàn tụ gia đình xây dựng đất nước hoà bình là khát vọngcháy bỏng từ lâu của nhân dân Bán đảo Triều Tiên!

II –RĂN ĐE TRỪNG PHẠT TRIỀU TIÊN VỪA QUA LÀ CÁCH ỨNG XỬ, HÀNH XỬ SÁNG SUỐT?

“Lời nói không mất tiền mua, lựa lời mà nói cho vừa lòng nhau!”

Trong quan hệ quốc tế, nên bỏ thói: “trịch thượng”, “giễuvõgiươngoai”“đenướcnọdoạnướckia”!Bởi, thời nay, việc làm đó đã trở nên “lố bịch”!Dễ làm “cái sảy nảy cái ung”!

Cáitài,cáigiỏivề ứng xử, hành xử trong giao tiếp của mỗi người nói chung là bằng lý lẽ sắc bén, bằng việc làm mẫu mựccủa mình thuyết phục được người khác, thức tỉnh được lòng người, bảo vệ cái chân, cái thiện; vạch trần cái ác, cái gian manh, dựa trên chuẩn mực đạo đức của Loài người: Vì Con người, vì Loài người.Để đạt được mục đích!

Đây là cách ứng xử, hành xử khôn ngoan và thông minh nhất!

Và đây cũng là cách ứng xử, hành xử xứng tầm với xu thế thời đại mới của nhà cầm quyền!

Hơn nữa, Thế giới này là của chung, do Liên Hợp Quốc quản lý. Không nước nào được lạm quyền LHQ, cậy thế mạnh, bắt nạt nước khác, nhất là với nước nhỏ nước yếu.

III – CÁC BÊN KHÔNG ĐƯỢC LẠM QUYỀN LIÊN HỢP QUỐC (LHQ). PHẢI ỨNG XỬ HÀNH XỬ PHÙ HỢP VỚI XU THẾ THỜI ĐẠI MỚI. TRÁNH ĐỂ “CÁI SẢY NẢY CÁI UNG”!

Rất mừng, nhiều nước đã tỏ ra bất bình về cuộc khẩu chiến, gần đây, giữa Mỹ và Triều Tiên. Kêu gọi các bên kiềm chế, giải quyết hoà bình mọi bất đồng. Tránh để “cái sảy nảy cái ung”.

Nhưng nhận thức trên vẫn chưa phản ánh đúng bản chất của sự việc!

Bởi, Mỹ là thành viên của Liên Hợp Quốc. Do đó, Mỹ không được lạm quyền LHQ. Mỹ không có quyền tuyên bố đe nước nọ doạ nước kia.

Khoản 1, Nghị quyết 2354 ngày 24-5-2017 của LHQ đã khẳng định:

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc là cơ quan có trách nhiệm duy trì hòa bình và an ninh trên toàn thế giới phù hợp với Hiến chương Liên Hợp Quốc, đồng thời cam kết tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và sự độc lập chính trị của tất cả các quốc gia.

Trong lúc chưa sửa đổi Hiến chương LHQ, Nghị quyết 2354 chưa được luật hoá. Nhưng Mỹ vẫn phải chấp hành Nghị quyết 2354.

Liên Hợp Quốc, nên dùng lời lẽ mềm mỏng. Thay từ “trừng phạt” bằng từ “kiềm chế” hoặc từ nào khác lọt tai hơn.

Mong rằng các bên, Triều Tiên,Hàn Quốc, Mỹ và LHQ – UNO điều chỉnh cách hành xử, ứng xử phù hợp với xu thế:

Hoà bình – Ổn định – Hội nhập – Hợp tác – Phát triển

Tránh để “cái sảy nảy cái ung”!

Một công dân Trái Đất

Kĩ sư. Đỗ Minh Xuân

Nơi nhận:

– Hội đồng bảo an LHQ

– Ngài Donald Trump

– Ngài Kim Jong-un

– Ngài Moon Jae In

– Lưu

Leave a Reply

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *